Danh mục: Máy Chấm Công Vân Tay

Filter

Máy chấm công vân tay là một trong những ứng dụng thực tế của công nghệ thuật toán nhận dạng con người bằng những yếu tố sinh trắc học.

Máy chấm công vân tay là thiết bị sử dụng công nghệ tiên tiến sinh trắc học vân tay để xác nhận ngày công làm việc của từng nhân viên. Nó ngày càng được sử dụng phổ biến trong nhiều cơ quan, doanh nghiệp khi thuật toán có thể xử lý dữ liệu đầu vào và xác định được danh tính của từng người. Vậy máy chấm công vân tay giúp giải quyết những vấn đề nào? Chúng được phân loại ra sao?,... Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay lập tức thông qua bài viết dưới đây.

Máy chấm công vân tay giải quyết được vấn đề nào?

Chấm công bằng vân tay đã không còn xa lạ gì với chúng ta khi đó là việc phải làm mỗi ngày khi bước chân đến công ty. Trên thực tế, đây là một cách làm vô cùng hiệu quả vì nó tối ưu được nhiều vấn đề cùng một lúc. Đầu tiên, nó giúp quá trình chấm công trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi nó không đòi hỏi bất cứ một dụng cụ hỗ trợ nào khác. Người đi làm chỉ cần check-in và check-out bằng cách đặt ngón tay vào chỗ nhận diện là xong.

Thứ hai, việc quản lý của cấp trên đối với nhân viên cũng có phần nhẹ nhàng hơn khi không cần lo vấn đề chấm công hộ hay ăn cắp thời gian. Các dữ liệu này đủ phản ánh thực tế tính kỷ luật trong đội ngũ nhân viên. Bên cạnh đó, quản lý có thể xem báo cáo thời gian thực trên điện thoại thông minh, tablet, laptop, PC bất cứ lúc nào mà không cần chờ văn bản cứng.

Thứ ba, dữ liệu từ máy chấm công giúp phòng nhân sự tiết kiệm thời gian kiểm đếm và xác định công làm cho nhân viên khi tất cả đều được lưu lại trên máy chấm công vân tay. Từ đó họ có thể xuất ra máy tính ngay lập tức bằng phần mềm Excel. Thời gian đi làm, tăng ca, về sớm,.. của nhân viên đều hiển thị trên bảng thống kê đó. Đây cũng là cơ sở để giải quyết các khiếu nại liên quan đến vấn đề lương thưởng trong tháng/quý/năm.

Nhìn chung, máy chấm công có thể giúp các doanh nghiệp, cơ quan số hóa dữ liệu chấm công một cách đơn giản. Quy trình này được xử lý một cách nhanh chóng và hạn chế tối đa lỗi về chấm công.

Máy chấm công vân tay có thể giải quyết được những vấn đề nào?

Máy chấm công vân tay có thể giải quyết được những vấn đề nào?

Phân loại máy chấm công vân tay

Trên thị trường có đến 3 công nghệ chấm công bằng sinh trắc học vân tay nhưng nếu xét về tính phổ biến thì chỉ có 2 loại máy chấm công vân tay được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đó là máy chấm công sử dụng công nghệ cảm biến quang và máy chấm công sử dụng công nghệ cảm biến điện dung.

  • Máy chấm công sử dụng công nghệ cảm biến quang: là loại thiết bị dùng yếu công nghệ quang học để lấy mẫu vân tay. Trên bề mặt module lấy mẫu vân tay được thiết kế một camera có cấu hình đặc biệt để chụp ảnh dấu vân tay của người dùng và ghi lại hình ảnh đó. Tiếp đến hình ảnh sẽ được gửi đến bộ xử lý để tiến hành phân tích, Ở đây máy sẽ áp dụng các thuật toán đã được lập trình sẵn để loại bỏ các điểm ảnh không cần thiết và giữ lại các đường vân tay, từ đó xác định được danh tính một người. Loại máy này có giá thành tương đối rẻ nhưng thiết kế của nó rườm rà và có phần dày hơn thiết bị chấm công vân tay khác.
Máy chấm công sử dụng công nghệ cảm biến quang có giá thành tương đối thấp

Máy chấm công sử dụng công nghệ cảm biến quang có giá thành tương đối thấp

  • Máy chấm công sử dụng công nghệ cảm biến điện dung: loại máy này dùng đế cảm biến điện dung đã có tích hợp các tụ điện nhỏ được bố trí với mật độ dày đặc đủ để thu thập dữ liệu số hóa về dấu vân tay. Khi người ta đặt ngón tay lên bề mặt cảm biến thì những nơi có đường vân tự nhiên nhô lên của vân tay chạm vào mặt cảm biến làm điện dung của các tụ điện thay đổi giá trị. Từ những dữ liệu lấy được, mạch điện chuyên dụng sẽ làm nhiệm vụ tái thiết lập lại dấu vân tay trên và đưa thông này này về bộ xử lý. Máy chấm công sử dụng công nghệ cảm biến điện dung có độ chính xác rất cao và “đánh bại” được hầu hết những trường hợp giả mạo. Tuy nhiên, giá thành của nó tương đối cao so với mặt bằng chung.
Mô hình bộ phận cảm biến của máy vân tay sử dụng công nghệ cảm biến điện dung

Mô hình bộ phận cảm biến của máy vân tay sử dụng công nghệ cảm biến điện dung

Phương thức hoạt động của máy chấm công vân tay

Như đã nêu rõ ở phần trên, máy chấm công hoạt động dựa trên nguyên lý ghi nhớ hình ảnh hoặc xây dựng lại hình ảnh ảo dựng trên hình ảnh thực để xác định danh tính người chấm công (đã có thông tin ghi nhận trước đó). Quá trình xác nhận thành công là khi mẫu vân tay của họ trùng khớp với mẫu vân tay đã thực hiện đăng ký. Thông thường các máy chấm công vân tay sẽ phát ra âm thanh tự động để người dùng biết ID đã được xác nhận hay chưa. Nếu chưa thì cần phải thử lại một vài lần đến khi máy báo “OK” (lưu ý lau tay khô trước khi bấm vào máy để dễ nhận diện hơn).

Sơ đồ mô phỏng nguyên lý hoạt động của máy chấm công vân tay

Sơ đồ mô phỏng nguyên lý hoạt động của máy chấm công vân tay

Sau đó các dữ liệu này sẽ được gửi về máy chủ bằng USB, dây mạng RJ45, Wifi… và xuất kết quả lên màn hình thông qua một phần mềm chấm công chuyên dụng.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên đây mọi người đã có thêm cơ sở để “tậu” một chiếc máy chấm công vân tay với mục đích sử dụng cho tiết kiệm thời gian. Ngoài ra nó cũng là một “người chấm công công tâm và khách quan nhất” trong mọi tình huống. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu rõ về cấu trúc cũng như cách thiết lập một chiếc máy chấm công để có thể sử dụng và quản lý thông tin một cách đơn giản.

Copyright © 2024 Mavachvp.com - Made with 
 from TP.HCM.
lockcogcartmagnifiercrossmenuchevron-downcross-circle