Danh mục: Cổng Từ An Ninh

Filter

Nếu vào 2 thập kỉ trước chỉ có những quốc gia phát triển mới có khái niệm sử dụng cổng từ an ninh thì hiện tại thiết bị này đã được sử dụng phổ biến nhiều nơi trên khắp thế giới.

Chắc chắn bạn đã không ít lần nhìn thấy và bước qua cổng từ an ninh ở siêu thị, trung tâm thương mại, shop quần áo,... trước các quầy thu ngân. Trên thực tế thì đây là một loại công cụ dùng để chống trộm và đảm bảo an ninh cho khu vực đó. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho một số thông tin cơ bản về cổng từ an ninh để bạn có thể hiểu rõ một số đặc điểm của nó. Đừng nhấn quay lại trang chủ nhé!

Cổng từ an ninh là gì?

Cổng từ an ninh hay còn được gọi là cổng từ EAS (viết tắt của từ tiếng anh Electronic Article Surveillance) – một giải pháp công nghệ hiện đại được ứng dụng vào việc kiểm soát ra vào để phòng ngừa trộm cắp ở những nơi mua bán hàng hóa (siêu thị, cửa hàng, thư viện, shop quần áo,...). Cụ thể nếu người mua hàng bước ra với món hàng chưa thanh toán trong người thì cổng từ sẽ lặp tức báo hiệu cho nhân viên cửa hàng biết bằng tín hiệu chuông báo khẩn cấp.

Cổng từ an ninh là thiết bị như thế nào?

Cổng từ an ninh là thiết bị như thế nào?

Các bộ phận chính của một hệ thống cổng từ an ninh

Một hệ thống cổng từ an ninh hoàn chỉnh được đưa vào sử dụng bao gồm 3 thành phần chính: cổng từ an ninh; tem từ; máy khử từ.

Cổng từ an ninh

Cổng từ an ninh thường được thiết kế có 2 cánh (1 cánh làm nhiệm vụ phát sóng điện từ và cánh còn lại dùng để thu sóng), có chiều cao khoảng 1,5m và đặt ngay lối ra vào của khu vực cần bảo vệ. Nếu cổng từ thu được tín hiệu từ tem từ an ninh thì sẽ lặp tức báo động cho nhân viên bảo vệ biết.

Tem từ

Để đảm bảo an toàn cho các mặt hàng trong cửa hàng thì nó phải được gắn một thiết bị có tên là tem từ an ninh.

Tem từ an ninh có 2 loại chính: tem từ cứng và tem từ mềm. Nhìn chung thì loại tem từ mềm có giá “mềm” và được sử dụng phổ biến hơn.

Máy khử từ

Máy khử từ là thiết bị được đặt cố định tại vị trí thu ngân và dùng để loại bỏ tem từ ra khỏi sản phẩm sau khi khách hàng đã thực hiện thanh toán xong. Để tháo 2 loại tem từ đó thì thiết bị

khử từ cũng được chia làm 2 loại (máy khử tem từ cứng và máy khử tem từ mềm).

Các cửa hàng thường đầu tư cả hệ thống cổng từ an ninh cho khu vực bán hàng của mình

Các cửa hàng thường đầu tư cả hệ thống cổng từ an ninh cho khu vực bán hàng của mình

Phân loại cổng từ an ninh

Khác với tem từ hay máy khử từ thường chỉ có 2 loại đơn giản, cổng từ an ninh có thể phân ra thành 4 loại chính dựa theo tần số phát sóng của chúng:

  • Cổng từ an ninh RF: loại cổng từ này sử dụng tần số 82Mhz. Nó thường được lắp đặt ở những cửa hàng kinh doanh sản phẩm không có kim loại, chẳng hạn như cửa hàng thời trang, giày dép, túi ví,... Khoảng cách tốt nhất để lắp cổng RF là 1 – 2,2m. Với chi phí thấp và cách lắp đặt dễ dàng thì đây là loại sản phẩm cổng từ được sử dụng phổ biến bởi các mô hình kinh doanh quy mô vừa và nhỏ.
  • Cổng từ an ninh AM: cổng từ AM sử dụng tần số sóng 5Khz nên có thể bắt được sóng của những hàng hóa kim loại. Chính vì vậy nó thường được dùng ở các siêu thị, cửa hàng dược phẩm, cửa hàng điện máy,... Cổng từ loại này có chi phí cao hơn cổng RF nhưng có thể lắp được trong khoảng cách hơn 2m. Điều này giúp giảm thiểu việc lắp quá nhiều cổng ở các cửa ra vào.
  • Cổng từ an ninh EM: loại cổng này chỉ hoạt động trong dải tần số thấp từ 10.000 – 100.0000 Hz, thường phù hợp cho thư viện hoặc nhà sách. Tuy nhiên, nó được thiết kế tích hợp với tem từ nên có khả năng hỗ trợ quản lý mượn trả sách.
  • Cổng từ an ninh RFID (viết tắt từ tiếng Anh của từ Radio Frequency Identification): là một loại cổng từ công nghệ mới và có thể nhận diện được đối tượng ngay lập tức bằng sóng vô tuyến có tần số 13,56 MHz. Vì thế nên chi phí đầu tư ban đầu của nó là khá cao so với mặt bằng chung. Người ta thường chỉ sử dụng nó trong hệ thống quản lý con người hoặc quản lý kho.
Một số loại cổng từ an ninh được sử dụng hiện nay

Một số loại cổng từ an ninh được sử dụng hiện nay

Nguyên lý hoạt động

Cổng từ an ninh được hoạt động dưa trên nguyên tắc thu nhận tín hiệu bằng tần số sóng và báo động âm thanh cho nhân viên khi nhận thấy có một vật bất thường đã đi qua cổng. Dù cho bạn lắp bất cứ loại cổng từ nào đi chăng nữa thì nó vẫn được thiết kế chung một nguyên lý như vậy.

Nguyên lý hoạt động của cổng từ an ninh là gì?

Nguyên lý hoạt động của cổng từ an ninh là gì?

Lấy ví dự ở một cửa hàng thời trang như sau: các sản phẩm trước khi được trưng bày lên kệ thì nhân viên sẽ thao tác gắn chíp chống trộm lên quần áo. Chỉ khi nào khách hàng chọn mua và thanh toán xong thì nhân viên mới sử dụng máy khử từ để tháo chip ra. Khi đó, khách hàng sẽ bước qua cổng từ một cách bình thường; còn trong trường hợp quần áo hay bất cứ sản phẩm nào chưa được tháo chip từ thì cổng an ninh sẽ báo hiệu nếu khách hàng bước ra ngoài khu vực đó.

Kết luận

Để tránh các trường hợp hiểu nhầm không mong muốn xảy ra khi bạn có thể vô tình trở thành “nạn nhân bất đắc dĩ” của chiếc máy này thì tốt nhất vẫn nên nắm rõ nguyên lý hoạt động của nó. Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý khi mua hàng hóa có gắn chip từ, hãy yêu cầu nhân viên thu ngân thanh toán và kiểm tra kỹ trên sản phẩm của bạn nhé!

Copyright © 2024 Mavachvp.com - Made with 
 from TP.HCM.
lockcogcartmagnifiercrossmenuchevron-downcross-circle