Danh mục: Máy Quét Mã Vạch

Filter

Có lẽ bạn đã từng thấy những chiếc máy quét mã vạch ở các quầy thanh toán của siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà sách,... rồi phải không nào?

Trong thời đại công nghiệp ngày càng phát triển như hiện tại, các ứng dụng công nghệ được tại ra và cho phép con người làm việc hiệu quả và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Máy quét mã vạch cũng là một trong số đó. Nó được biết đến như một như một dụng cụ hữu ích hỗ trợ cho quá trình quản lý hàng hóa cũng như bán hàng. Thông qua chiếc máy này, người sử dụng có thể dễ dàng kiểm tra được một số thông tin của sản phẩm bao gồm cả giá tiền. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu chi tiết về chiếc máy quét này cũng như một số thông tin liên quan đến nó, các bạn đừng bỏ qua nhé!

Máy quét mã vạch là gì? Cách sử dụng máy quét như thế nào?

Máy quét mã vạch được sử dụng rộng rãi hiện nay trong các ngành hàng liên quan trực tiếp đến hàng hóa

Máy quét mã vạch là gì?

Máy quét mã vạch hay còn được gọi là máy đọc mã vạch, máy quét giá, máy quét điểm bán,... là một thiết bị có chức năng đọc thông tin được mã hóa dưới dạng mã vạch có thiết kế cầm tay hoặc cố định. Để sử dụng loại máy quét này thì ngoài đầu đọc mã vạch có sẵn, người dùng cần trang bị thêm bộ giải mã và cáp USB (dùng để kết nối đầu đọc mã vạch với máy tính). Lý do là vì sau khi đầu đọc tiến hành quét mã, thông tin sản phẩm sẽ được chuyển sang máy tính (thiết bị output) và hiển thị thành chữ cái/số liệu thông qua phần mềm phân tích.

Máy đọc mã vạch tốt nhất cho những mã vạch nhỏ,máy dọc mã vạch tót nhát cho nhũng mã vạch nhỏ

Máy quét mã vạch là gì?

Các tiêu chí phân loại máy quét mã vạch

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy đọc mã vạch nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng cũng như phù hợp đặc trưng của một số sản phẩm có dữ liệu chuyên môn khác nhau. Dưới đây là một số tiêu chí phân loại máy quét mã vạch mà bạn có thể tham khảo.

Các dòng máy quét mã vạch không dây tốt nhất của Zebra

Máy đọc mã vạch được phân loại dựa trên các tiêu chí nào?

Dựa vào cấu tạo

Nếu dựa trên tiêu chí cấu tạo, máy quét mã vạch được chia làm 2 dạng:

 • Máy quét cầm tay: loại máy quét thông dụng thường thấy vì có thiết kế nhỏ gọn cũng như khả năng di động cao.
 • Máy quét cố định: người dùng có thể đặt để trên hoặc dưới mặt bàn tùy theo nhu cầu sử dụng. Ưu điểm của nó là có tốc độ quét nhanh và phạm vi quét khá rộng.

Dựa vào công nghệ chế tạo

Về mặt công nghệ, máy quét mã vạch thường được chia thành:

 • Máy quét sử dụng công nghệ CCD: đây là loại máy có phạm vi quét rộng hơn các loại máy khác và thường được sử dụng trong ngành hàng bán lẻ. Khi sử dụng cần phải giữ mã trong khoảng cách 1 inch so với vị trí đầu đọc.
 • Máy quét sử dụng công nghệ laser: máy quét này hoạt động dựa trên nguyên lý của gương và thấu kính để thực hiện lệnh quét với độ chính xác cao (có thể thực hiện trên dưới 500 lần quét mỗi giây).
 • Máy quét sử dụng công nghệ Imager: hay còn gọi là máy quét ảnh. Nó thực hiện lệnh đọc bằng cách xử lý hình ảnh kỹ thuật số được ghi lại bằng máy quay video nhỏ, từ đó giải mã mã vạch.

Dựa vào cổng kết nối

Dựa vào yếu tố cổng kết nối, người ta có thể chia máy quét mã thành các dạng như sau:

 • Máy quét sử dụng cổng keyboard: khi dùng chỉ cần gắn dây của máy quét vào vị trí của bàn phím, rồi ghim dây của bàn phím vào đầu còn lại của máy quét. Có thể dùng các phần mềm thông dụng như Word, Excel hoặc NotePad để ghi nhận thông tin giải mã.
 • Máy quét sử dụng cổng USB: Người dùng kết nối cổng USB vào thiết bị vào máy tính để tiến hành đọc mã. Dữ liệu đã đọc có thể ghi nhận bằng vào các phần mềm văn bản thông dụng tương tự máy quét dùng cổng keyboard.
 • Máy quét sử dụng cổng COM hay RS232: khi sử dụng loại này người ta thường phải trang bị thêm 1 nguồn điện 5V DC từ bên ngoài. Bên cạnh đó cần có một phần mềm được lập trình riêng để giải mã.

Dựa vào môi trường sử dụng

Trong các môi trường khác nhau thì loại máy đọc mã cũng được chia thành các nhóm khác nhau:

 • Máy đọc mã dùng trong bán lẻ: có thể là các loại máy đọc laser cầm tay đơn giản thường thấy.
 • Máy đọc mã dùng trong kho bãi: yêu cầu có độ bền cao, có tích hợp công nghệ chụp ảnh 2D và PDF.
 • Máy đọc mã dùng trong công nghiệp: máy sửu dụng nghệ laser đa tia, có khả năng chụp ảnh phạm vi rộng, không di động.

Cách sử dụng máy quét mã vạch

Để sử dụng máy quét mã vạch một cách nhanh và hiệu quả nhất, bạn cần ghi nhớ các bước sau đây:

Bước 1: Tìm vị trí in mã vạch có trên sản phẩm (mã vạch thường sẽ nằm ở góc trái hoặc phải dưới của bao bì sản phẩm).

Bước 2: Kích hoạt máy đọc mã và đưa máy đọc vào phần mã vạch của sản phẩm. Đảm bảo tia chiếu bắt được mã vạch mà bạn muốn quét. Trên thực tế thì một số máy quét sẽ có khả năng tự điều chỉnh tia sáng nằm giữa mã vạch sản phẩm mới tiến hành quét, nhưng một số phải di chuyển máy lên xuống cho khớp với mã cần đọc.

Bước 3: Xem thông tin hiện trên thiết bị đầu ra (hiển thị trên các phần mềm văn bản hoặc các phần mềm thông dụng khác). Nếu xảy ra lỗi thì lập tức liên hệ với bộ phận kỹ thuật của bên bán hàng để kiểm tra ngay.

Máy Quét Mã Vạch (barcode) Cầm Tay 2D Có Dây Sử Dụng Cổng USB - bắn được các loại mã vạch 1D (dạng hình chữ nhật) và 2D (dạng hình vuông) -

Sử dụng máy quét đúng cách như thế nào?

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về máy quét mã vạch – một trong những sản phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay trong các lĩnh vực có liên quan đến kiểm kê hàng hóa. Để lựa chọn cho mình thiết bị máy quét phù hợp, bạn nên tìm hiểu kĩ về môi trường sẽ sử dụng cũng như đặc điểm của từng loại để có thể hỗ trợ tốt trong công việc. Bên cạnh đó cũng cần cân nhắc về đơn vị cung cấp uy tín nữa nhé!

Copyright © 2024 Mavachvp.com - Made with 
 from TP.HCM.
lockcogcartmagnifiercrossmenuchevron-downcross-circle